Zimbra Email Collaboration

 

Xin chào quý khách hàng, đối tác,

Chúng tôi vui mừng thông báo Zimbra 9 đã chính thức được ra mắt, với nhiều tính năng cải tiến:

– Giao diện mới, hiện đại: giao diện mới này sẽ thay thế cho tất cả các loại giao diện trước đây như giao diện Ajax, html trên desktop, giao diện touch trên di động, v.v… Người dùng sẽ có 1 giao diện chung, thích ứng trên mọi loại thiết bị.

– Khả năng tích hợp với các công cụ truyền thông phổ biến nhất hiện nay như Dropbox, Zoom, Slack.

– Đảm bảo quyền riêng tư, tự chủ dữ liệu. Đa dạng hình thức triển khai như cài đặt tại trung tâm dữ liệu/server room của khách hàng; triển khai trên Cloud. Mã nguồn được cung cấp cho khách hàng.

– Cung cấp Zimlet Framework mới giúp tùy biến dễ dàng Zimbra.

– Dễ dàng nâng cấp khi đang sử dụng phiên bản 8.8.

Thay đổi trong chính sách mã nguồn mở của Zimbra

Bắt đầu từ Zimbra 9, mã nguồn của Zimbra sẽ không còn được công bố cho cộng đồng mà chỉ được cung cấp cho các khách hàng mua phiên bản Network Edition. Hiện tại chưa có kế hoạch trong việc cung cấp mã nguồn Zimbra 9 cho cộng đồng. Zimbra 8.8.15 vẫn là phiên bản nguồn mở cho cộng đồng và hết vòng đời vào 31/12/2024. Mô hình mới của Zimbra là “open core”, các sản phẩm mã nguồn mở mà Zimbra sử dụng vẫn sẽ được cung cấp miễn phí, tuy nhiên sản phẩm Zimbra 9 sẽ không còn là mã nguồn mở nữa. Lý do của việc thay đổi chính sách mã nguồn này của Zimbra là Synacor nhận thấy sự đóng góp ngược trở lại từ cộng đồng nguồn mở không tương xứng (tỉ lệ giữa người dùng bản miễn phí OSE và người dùng đóng góp ngược trở lại là quá thấp). 

Sự thay đổi trong chính sách mã nguồn của Zimbra sẽ ảnh hướng đến các khách hàng đang sử dụng phiên bản OSE và mua gói hỗ trợ kỹ thuật của hãng. Các gói dịch vụ này sẽ chấm dứt vào ngày 31/12/2024.